Tư Vân 24/7

lưu ý lựa chọn ống luồn dây điện bảo vệ dây dẫn

Ống luồn dây điện là loại ống chuyên dụng bằng thép hoặc nhựa chống cháy và có độ bền cơ học cao dùng để luồn dây và cáp điện. Sử dụng ống luồn dây điện để bảo vệ thiết bị dây dẫn khỏi sự cháy hay hạn chế sự cháy lan truyền xảy ra khi có hỏa hoạn. Dù là những vật liệu bằng nhựa, hay bằng thép cũng sẽ có những loại khác nhau. Nhắc đến ở đây chính là sản phẩm ống ruột gà lõi thép và ống ruột gà inox chống cháy để có những lưu ý sử dụng sản phẩm tại vị trí nào là phù hợp nhất.

Vì dụ ống ruột gà lõi thép bọc nhựa là vật liệu khó cháy:

chuyen bán ống ruột gà lõi thép
Ống ruột gà lõi thép có bọc nhựa màu den

Vậy vật liệu khó cháy là vật liệu dưới tác động của lửa, hay nhiệt độ cao thì bốc cháy, cháy âm ỉ hay bị cacbon hóa nhưng chúng không duy trì sự cháy sau khi cách ly khỏi nguồn cháy

Còn ống ruột gà bọc inox là ống chống cáy khi dưới sự tác động của lửa hay nhiệt độ cao thì không bị cháy, không cháy âm ỉ và không bị cacbon hóa.

Ống ruột gà chống cháy bọc inox

Những lưu ý lựa chọn ống luồn dây điện theo khu vực trong nhà hay ngoài trời, trên trần hay trong tường.

I. Vị trí lắp đặt ống luồn dây điện mềm trong nhà

Dây dẫn, cáp điện (trừ trường hợp dự phòng) cho phép đặt chung trong ống thép và các loại ống khác có độ bền cơ học tương tự, trong các hộp cáp, máng cáp và mương kín, trong các kết cấu xây dựng nhà khi:

+ Tất cả các mạch cùng tổ máy

+ Các mạch động lực và mạch kiểm tra của một số bảng điện, tủ điện, bảng và bàn điều khiển có liên quan về công nghệ;

+ Mạch của một số nhóm thuộc cùng một mạch chức năng với tổng tiết diện dây dẫn, cáp điện không vượt quá 35% tiết diện của mặt cắt ống, hộp, máng và mương kín.

Khi đặt ống luồn dây điện hoặc cáp điện phải bảo đảm ống có độ dốc đủ để nước chảy về phía thấp nhất và thoát ra ngoài, không được để nước thấm vào hoặc đọng lại trong ống.

1.1. Cho phép dùng ống bẹt, hình bầu dục nhưng phải đảm bảo đường kính lớn của ống không lớn quá 10% đường kính nhỏ (của ống).

1.2. Để lớp cách điện của dây dẫn không bị hỏng do cọ xát với miệng ống, phải dũa tròn miệng ống hoặc lắp thêm phụ tùng đệm. Các phụ tùng nối ống không được chịu các lực tác động bên ngoài.6.11, 6.12, 6.13, 6.19, 6.20, 6.21, 6.22, 6.23 và trong mọi trường hợp phải kín.

1.3. Ở những phòng dễ cháy, cũng như ở những phòng có vật liệu dễ cháy, cháy, trên mặt tường, vách ngăn, trần và mái nhà cùng các kết cấu xây dựng dễ cháy, các ống cách điện cháy được và dây dẫn phải được đặt trong lớp vật liệu không cháy (amiăng, fibro ximăng,…) dầy ít nhất 3 mm hoặc trong lớp vữa trát dầy ít nhất 5 mm và vượt ra mỗi bên ống hoặc dây dẫn ít nhất 5 mm.

1.4. Cấm đặt dây dẫn, cáp điện trong ống thông hơi. Ở chỗ dây dẫn, cáp điện giao chéo với ống thông hơi phải đặt dây dẫn, cáp điện trong ống thép cứng hoặc ống ruột gà mềm

1.5 . Dây dẫn và cáp điện có hoặc không có vỏ bảo vệ cháy được khi đặt trong các hộp gỗ hoặc dưới các lớp ốp tường bằng vật liệu dễ cháy, cháy nếu không thực hiện được các yêu cầu theo điều 8.4 thì phải đặt dây dẫn, cáp điện trên các vật đỡ cách điện không cháy và phải đảm bảo cách các bề mặt bằng vật liệu dễ cháy , cháy ít nhất 10 mm.

1.6. Khi đặt ống luồn dây dẫn, cáp điện trong các kết cấu xây dựng đúc sẵn hoặc các kết cấu bêtông liền khối, phải nối ống bằng mối nối ren hoặc hàn thật chắc chắn.

1.7. Cấm đặt ngầm trực tiếp dây dẫn, cáp điện không có vỏ bảo vệ trong hoặc dưới các lớp vữa trát tường, trần nhà ở những chỗ có thể bị đóng đinh hoặc đục lỗ.

1.8. Cấm đặt ngầm trực tiếp trong hoặc dưới lớp vữa trát, các loại dây dẫn cáp điện mà vỏ cách điện cũng như vỏ bảo vệ bị tác hại do lớp vữa này.

1.9. Cấm đặt đường dẫn điện ngầm trong tường chịu lực (nằm ngang) khi bề sâu của rãnh chôn lớn quá 1/3 bề dày tường.

tại đây có bán ống ruột gà lõi thép luồn dây điện giá rẻ

II. Lưu ý lắp đặt ống luồn dây điện trong tầng hầm, ngoài trời

2.1. Trong tầng giáp mái có thể dùng những hình thức đặt đường dẫn điện như sau:

2.1.1 Đặt hở: – Dây điện, cáp điện luồn trong ống cũng như dây điện và cáp điện có vỏ bảo vệ bọc ngoài bằng vật liệu không cháy, khó cháy đặt ở độ cao bất

2.1.2 . Đặt kín trong tường và trần nhà bằng vật liệu không cháy, kể cả dưới hoặc trong lớp vữa trát ở độ cao bất kì.

2.2. Khi đặt hở trong tầng giáp mái phải dùng dây điện, cáp điện ruột đồng.

2.3. Cho phép dùng dây dẫn cáp điện ruột nhôm trong các nhà có mái và trần bằng vật liệu không cháy và phải đặt trong ống thép mềm luồn dây điện hoặc phải đặt kín trong tường và mái bằng vật liệu không cháy.

2.4. Khi đặt dây dẫn và cáp điện trong ống thép, phải theo các điều 6.11, 6.12, 6.17, 6.18, 6.22, 6.23. 8.5. Trong tầng giáp mái, cho phép đường dẫn điện rẽ nhánh tới các thiết bị đặt ở ngoài nhưng phải dùng ống thép đặt hở hoặc đặt kín trong tường và mái bằng vật liệu không cháy.

2.5. Trong tầng giáp mái phải thực hiện việc nối dây hoặc rẽ nhánh trong các hộp nối dây và hộp rẽ nhánh bằng kim loại.

2.6. Thiết bị điều khiển, bảo vệ đèn chiếu sáng và các khí cụ điện khác của tầng giáp mái phải đặt bên ngoài tầng giáp mái.

2.7. Dây điện, cáp điện xuyên qua trần nhà bằng vật liệu cháy, dễ cháy lên tầng giáp mái, phải luồn trong ống cách điện bằng vật liệu không cháy có thể sử dụng ống ruột gà inox chống cháy

bán ống ruột gà lõi thép giá rẻ
Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC lõi thép mạ kẽm

Vậy nên việc lựa chọn ống ruột gà luồn dây điện cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tính toán của các chủ thầu, chủ nhà đầu tư. Tư vấn ống ruột gà lõi thép mềm xin liên hệ theo thông tin sau:

Công Ty TNHH Vật Tư Công Nghiệp AZK

số nhà 168A Ngõ 143 Nguyễn Chính, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0962512752/ 0942716270

Email: phuongkd0303@gmail.com

www.ongnhuamemloithep.com

Xem thêm: http://ongnhuamemloithep.com/ong-ruot-ga-loi-thep/

 

Leave a Comment